รวม 10 อุปกรณ์ไลฟ์สด ขาตั้งกล้อง
ไฟ ไมค์ ใช้แบบไหนดี ให้ดูเป็นมืออาชีพ

รวม 10 อันดับ อุปกรณ์ไลฟ์สด ขาตั้งกล้อง ไฟ ไมค์ ใช้แบบไหนดี ให้ดูเป็นมืออาชีพ

หลาย ๆ คนที่ทำการตลาดบน Social Media นอกจากโพสต์ขายสินค้า อัดคลิปทำคอนเทนต์แล้ว การไลฟ์สด เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่ทำให้ผู้ขายอย่างเรา ๆ ได้ใกล้ชิดกับลูกค้ายิ่งขึ้น เพราะเราจะได้พูดคุยกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ รู้ความต้องการของลูกค้า และนำเสนอได้อย่างตรงจุด หรือใครที่เป็นสาย Influencer การไลฟ์สดก็จะทำให้ได้พูดคุยกับผู้ติดตามได้ รู้สึกใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ จะต้องเลือกอุปกรณ์สำหรับใช้ไลฟ์สดที่มีประสิทธิภาพ วันนี้ BestiBrand เลยรวบรวม 10 อันดับ อุปกรณ์ไลฟ์สด ที่น่าสนใจไว้ให้แล้ว

วิธีเลือก อุปกรณ์ไลฟ์สด ตามประเภทคอนเทนต์

อุปกรณ์แต่ละชนิดไม่ได้เหมาะกับทุกกิจกรรมการไลฟ์ ดังนั้นควรคิดก่อนว่าจะไลฟ์สดกิจกรรมแบบใด เพื่อเลือกอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสมและตอบโจทย์

  • คอนเทนต์ไลฟ์ขายสินค้า – การขายเสื้อผ้าที่ต้องเห็นเต็มตัว จำเป็นต้องมีขาตั้งกล้องที่ปรับความสูงได้ มีไมค์โครโฟนติดหน้าอกเพื่อให้เสียงคมชัด แต่หากเป็นคอนเทนต์แต่งหน้า ขายเครื่องสำอาง ควรใช้ไฟวงแหวนที่ส่องหน้าตรง ๆ เห็นรายละเอียดได้คมชัด
  • คอนเทนต์เกมมิ่ง ไลฟ์สตรีมเกม – นอกจากการบรอดแคสต์หน้าจอ ควรมีกล้องเว็บแคมใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ เพื่อถ่ายตัวผู้เล่นได้อย่างคมชัดและใช้ได้ยาวนาน มีไมค์ตั้งโต๊ะเพื่อคุณภาพเสียงที่ดี
  • คอนเทนต์สายท่องเที่ยว ไลฟ์สดนอกสถานที่ – สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือขาตั้งกล้องที่สามารถเป็นได้ทั้งมือจับแบบสั้น และยืดออกเพื่อตั้งได้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินถือกล้อง หรือวางตั้งได้สะดวก และยังทำให้ภาพดูไม่สั่นไหวอีกด้วย
  • คอนเทนต์ Talk ไลฟ์สดพูดคุย พอดแคสต์ – สิ่งสำคัญคือเสียงต้องคมชัด มีมิติที่ดี ใช้ได้ทั้งไมค์ติดหน้าอกและไมค์แบบตั้งโต๊ะ และในการไลฟ์ที่เน้นคนเป็นหลัก ฉากหลังก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญเช่นกัน การปรับฉากหลังสามารถทำได้ทั้งจัดไฟ หรือตัดต่อฉากด้วยการใช้กรีนสกรีน

รวม 10 อันดับ อุปกรณ์ไลฟ์สด ขาตั้งกล้อง ไฟ ไมค์ ใช้แบบไหนดี ให้ดูเป็นมืออาชีพ

1. HOCO LV03 Plus เซ็ตไลฟ์ ขาตั้งไลฟ์ & ไฟไลฟ์สด มีรีโมท 

อุปกรณ์ไลฟ์สด - HOCO LV03 Plus เซ็ตไลฟ์ ขาตั้งไลฟ์ & ไฟไลฟ์สด มีรีโมท HOCO LV03 Plus เซ็ตไลฟ์ ขาตั้งไลฟ์ & ไฟไลฟ์สด มีรีโมท

HOCO LV03 Plus เซ็ตไลฟ์ ขาตั้งไลฟ์ & ไฟไลฟ์สด มีรีโมท

สายไลฟ์ขาดไม่ได้กับขาตั้งกล้องและไฟ HOCO LV03 Plus รุ่นนี้เป็นเซ็ตไลฟ์ที่ได้อุปกรณ์ครบเซ็ต มีทั้งขาตั้ง ไฟเพิ่มความสว่างขนาดใหญ่ 6 นิ้ว ปรับความสว่างได้ถึง 9 ระดับ และมีโหมดไฟให้เลือกถึง 3 โหมด และมีรีโมทบลูทูธเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ได้ เพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพระยะไกล แกนหนีบมือถือหมุนได้ 360 องศา ใช้งานได้ทั้งแนวตั้ง-แนวนอน รองรับทั้งโทรศัพท์มือถือและกล้องดิจิตอล ขาตั้งเป็นแบบ 3 ขา วางได้มั่นคง ไม่ล้มง่าย สามารถปรับความสูงของขาตั้งได้สูงสุด 80 ซม. สามารถพับเก็บได้ พกพาสะดวก

ราคา 1,919 บาท
Shopee : https://shope.ee/8UgDGSncX8

2. ขาตั้งเซลฟี่ถ่ายภาพอัจฉริยะ AI จับตามใบหน้าหมุนได้ 360 องศา

อุปกรณ์ไลฟ์สด - ขาตั้งเซลฟี่ถ่ายภาพอัจฉริยะ AI จับตามใบหน้าหมุนได้ 360 องศา

ขาตั้งเซลฟี่ถ่ายภาพอัจฉริยะ AI จับตามใบหน้าหมุนได้ 360 องศา

เทคโนโลยีใหม่ที่สายไลฟ์สดพลาดไม่ได้ ก็คือขาตั้งหมุนได้อัจฉริยะ ช่วยให้กล้องหมุนตามตัวเราได้อัตโนมัติ ไม่ต้องคอยขยับกล้องบ่อย ๆ รุ่นนี้จะตรวจจับใบหน้าโดยการใช้อัลกอริทึมชิป AI ทำให้ติดตามได้อย่างชาญฉลาด ฐานตั้งโทรศัพท์สามารถหมุนปรับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถสั่งการด้วยท่าทางได้ เช่น ยกมือโอเคเพื่อเปิดโหมดหมุนตาม หรือทำท่าแบมือเพื่อสั่งให้หยุด เป็นต้น

ราคา 599 บาท
Shopee : https://shope.ee/5KjBUgGOjT

3. อุปกรณ์ไลฟ์สด - HOCO L15 ไมค์ไร้สาย แบบหนีบปกเสื้อ

อุปกรณ์ไลฟ์สด - HOCO L15 ไมค์ไร้สาย แบบหนีบปกเสื้อ

HOCO L15 ไมค์ไร้สาย แบบหนีบปกเสื้อ

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีในการไลฟ์สด คือไมโครโฟน เพื่อเสียงที่ดี คมชัด แม้จะอยู่ไกลจากกล้องก็ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะเบา HOCO L15 เป็นไมโครโฟนไร้สายแบบหนีบปกเสื้อที่ใช้กับมือถือได้ทั้ง Android และ IOS จับเสียงได้ 360 องศา รอบทิศทาง คุณภาพเสียงคมชัด ใช้งานได้ระยะไกลสูงสุด 15 เมตร แบตเตอรี่ทนทาน ใช้ได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมงต่อหนึ่งรอบการชาร์จ ดีไซน์เพื่อการพกพาโดยเฉพาะ มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เหมาะกับใช้บันทึกเสียง ทำไลฟ์สตรีม ถ่ายทำคอนเทนต์ ไปจนถึงทำ Vlog วิดีโอคลิป

ราคา 1,204 บาท
Shopee : https://shope.ee/8pJ3f8T8Xj

4. ไฟสตูดิโอ Studio Softbox E27 105W

อุปกรณ์ไลฟ์สด - ไฟสตูดิโอ Studio Softbox E27 105W

ไฟสตูดิโอ Studio Softbox E27 105W

การมีไฟสตูดิโอจะช่วยทำให้การไลฟ์ดูมืออาชีพมากขึ้น แตกต่างจากไฟธรรมดาตรงที่ ไฟสตูดิโอจะมีการกรองแสง ไม่ทำให้แสงแข็งหรือจ้าเกินไป ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าและสินค้าได้อย่างนุ่มนวล สำหรับไฟสตูดิโอรุ่นนี้ เป็นขาตั้ง 3 ขาที่มีความแข็งแรง ปรับความสูงได้ตั้งแต่ 70 ถึง 210 ซม. หัวไฟปรับได้ 210 องศา มาพร้อมหลอดไฟ 105 วัตต์ ให้ความสว่างมาก ประกอบง่าย ไม่ยุ่งยาก

ราคา 1,000 บาท
Shopee : https://shope.ee/6AIIUGc025

5. ชุดไฟไลฟ์สด LED Ring Light

อุปกรณ์ไลฟ์สด - ชุดไฟไลฟ์สด LED Ring Light ไฟวงแหวน ไฟวงกลม

ชุดไฟไลฟ์สด LED Ring Light

ชุดไฟที่เหมาะกับสายบิวตี้ที่ต้องนั่งใกล้ ๆ กล้อง พลาดไม่ได้กับ LED Ring Light หรือไฟวงแหวน ที่ให้ความสว่างทั่วทั้งใบหน้า เห็นรายละเอียดได้คมชัดทั่วทั้งหน้า ไฟวงแหวนรุ่นนี้ เป็น LED Mode ที่ปรับได้ถึง 3 สี คือขาว นวล และอุ่น ปรับความสว่างได้ 1-10 ระดับ ข้อต่อสามารถหมุนได้ 360 องศา และพลิกหงาย หรือคว่ำถ่าย Top View ได้


ราคา 259 บาท
Shopee : https://shope.ee/9UYkSPpNBS

6. Green Screen ฉากเขียว รุ่นพับเก็บได้

อุปกรณ์ไลฟ์สด - Green Screen ฉากเขียว รุ่นพับเก็บได้

Green Screen ฉากเขียว รุ่นพับเก็บได้

สำหรับการไลฟ์สดที่มีลูกเล่นกราฟิก ตัดต่อทำ Effect ต่าง ๆ เช่น เปลี่ยนฉากรก ๆ ให้สวยงาม ต้องมี Green Screen หรือฉากเขียวเพื่อให้การตัดต่อง่ายและเนียนยิ่งขึ้น โดย Green Screen รุ่นนี้เป็นแบบพกพาเหมาะขนาดพอดีสำหรับ 1 คน สามารถพับเก็บได้ มี 2 ขนาดให้เลือกคือ 200×150 ซม. และ 150×100 ซม. 1 แผ่นมีสองด้าน มีสีน้ำเงินและสีเขียว ตัวโครงทำจากเหล็กยืดหยุ่นและไม่เสียรูปเมื่อพับเป็นเวลานาน มาพร้อมกระเป๋า


ราคา เริ่มต้น 480 บาท
Shopee : https://shope.ee/2fiQJsfJQs

7. Hoco DI01 DI06 Web Camera 1080P

อุปกรณ์ไลฟ์สด - Hoco DI01 DI06 Web Camera 1080P เว็บแคม ภาพชัด ไลฟ์สด

Hoco DI01 DI06 Web Camera 1080P

หากใครที่ไม่สะดวกใช้สมาร์ตโฟนในการไลฟ์สด กล้องเว็บแคมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ เหมาะกับการติดคอมพิวเตอร์ ใช้ไลฟ์สตรีมมิ่งได้นาน ๆ โดยรุ่นนี้มีความละเอียดให้เลือกตั้งแต่ 1080P และ 2K ความคมชัดสูง มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส ปรับความชัดให้โดยอัตโนมัติ

ราคา เริ่มต้น 999 บาท
Shopee : https://shope.ee/9zV13PPrbT

8. ONIKUMA HOKO M630 USB MICROPHONE ไมโครโฟนตั้งโต๊ะ

อุปกรณ์ไลฟ์สด - ONIKUMA HOKO M630 USB MICROPHONE ไมโครโฟนตั้งโต๊ะ ไมค์พอดแคสต์ ไมค์ไลฟ์สด

ONIKUMA HOKO M630 USB MICROPHONE ไมโครโฟนตั้งโต๊ะ

ไมค์ตั้งโต๊ะ เหมาะสำหรับการนั่งไลฟ์สดใกล้ ๆ เช่น สตรีมเกม นั่ง Talk หรือทำพอดแคสต์ โดยไมค์ ONIKUMA HOKO M630 เป็นไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ ใช้งานง่ายเพียงเสียบสาย USB เข้ากับไมโครโฟนและอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อ ไมโครโฟนมีขนาดเล็กกะทัดรัด มาพร้อมแผ่นกันเสียง ให้เสียงที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติ สามารถถอดตัวไมค์ออกจากฐานได้และปรับองศาของตัวไมค์ให้ตรงกับปากของผู้ใช้ได้ เปิด-ปิดไมค์ได้ง่าย ๆ เพียงแตะที่สัญลักษณ์ปิดเสียงบนตัวไมค์

ราคา 990 บาท
Shopee : https://shope.ee/9KFKGCIiVa

9. ขาจับโทรศัพท์ ปรับสูงต่ำได้

อุปกรณ์ไลฟ์สด - ที่ตั้งมือถือ ขาจับโทรศัพท์ ปรับสูงต่ำได้

ขาจับโทรศัพท์ ปรับสูงต่ำได้

อีกหนึ่งไอเทมที่เหมาะสำหรับสายไลฟ์สด ใช้ตั้งโทรศัพท์บนโต๊ะง่าย ๆ ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย ก็คือขาจับโทรศัพท์ รุ่นนี้สามารถปรับความสูงได้ ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการตั้งบนโต๊ะ ขาตั้งตัวนี้ยังมีร่องที่ฐานไว้วางโทรศัพท์เครื่องที่ หรือ iPad ได้อีกด้วย

ราคา 55 บาท
Shopee : https://shope.ee/6Kbighu8Fb

10. ชุดขาตั้งกล้อง 3 ขา สูง 210 ซม.

อุปกรณ์ไลฟ์สด - ชุดขาตั้งกล้อง 3 ขา สูง 210 ซม. ขาตั้งมือถือ ขาตั้งโทรศัพท์

ชุดขาตั้งกล้อง 3 ขา สูง 210 ซม.

ขาตั้งกล้องที่เหมาะกับสายครีเอเตอร์ ไลฟ์สดแบบเต็มตัว เป็นชุดขาตั้งกล้อง 3 ขามั่นคงแข็งแรง ปรับความสูงได้ถึง 210 ซม. เมื่อพับแล้วเหลือเพียง 72 ซม. น้ำหนักเบาเพียง 700 กรัม ทำให้พกพาสะดวก ใช้ได้กับทั้งโทรศัพท์และกล้องดิจิตอล หัวจับหมุนได้ 360 องศา ทำให้ได้มุมมองที่หลากหลายทั้ง แนวตั้ง แนวนอน และแนวราบ

ราคา 199 บาท
Shopee : https://shope.ee/3Ky77EVcm3

บทสรุป

และนี่ก็คือ 10 อุปกรณ์ไลฟ์สด รวมอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับใช้ในการไลฟ์ ทั้งขาตั้งกล้อง ไฟ ไมค์ กล้องเว็บแคม ซึ่งจะต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นไหนบ้างก็ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ที่ต้องการนำเสนอ ให้เลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง จะช่วยทำให้การไล์มีคุณภาพยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม :

Min

แชร์บทความ

Facebook
Twitter
Pinterest
Email