รีวิวบัตรเครดิตตัดค่าโฆษณา Facebook / Google แล้วได้คะแนนไปแลกไมล์!

facebook google credit card

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้เป็นยุคของโลกออนไลน์ หลายๆคนทำธุรกิจแล้วจำเป็นต้องซื้อสื่อโฆษณาผ่านทาง Facebook/Google และแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น LinkedIn, Tiktok, Twitter, Line แต่รู้หรือไม่ว่าไม่ใช่บัตรเครดิตทุกใบจะได้คะแนนหรือพ้อยนะจ้ะ! เพราะแต่ละธนาคารและแต่ละประเภทบัตรมีข้อกำหนดและเงื่อนไขมากมายก่ายกองในการจะให้คะแนนหรือไม่ให้คะแนนกับเรา

วันนี้ BestieBrand สรุปมาให้ผู้อ่านทุกๆคนได้ทราบกันว่าบัตรไหนกันแน่ที่เราจะได้คะแนนจากการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์! 

ว่าแต่คะแนนบัตรเครดิตเอาไปทำอะไรได้บ้าง? ขอตอบเลยว่าคุณประโยชน์ของคะแนนจากบัตรเครดิตมีมากมาย เรียกได้ว่าคุ้มกับคุ้ม! ถ้าเราใช้ให้เกิดประโยชน์

1.สายแลกไมล์ อันนี้เราชอบมาก เพราะเป็นสายเที่ยว

2.สายแลก Cash Back หรือเครดิตเงินคืน

3.สายแลกของสมนาคุณต่างๆ เช่น พวกตั๋วหนัง หรืออื่นๆ

4.สายแลกเป็นส่วนลดสินค้าหรือบริการ เช่น พักโรงแรม ใช้ 10,000 คะแนน ลด 1,000 บาท

ทำไมบางบัตรเครดิตถึงไม่ให้คะแนน Facebook / Google

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 62 ที่หลายๆธนาคารไม่ให้คะแนนพวกนี้ เพราะ Interchange Fees บัตรเครดิตของกลุ่ม EU/EEA  ทั้ง 31 ประเทศในแถบยุโรป ถูกปรับ ลดเหลือ 0.3% จาก 1.8% ยกเว้นการใช้จ่าย Online ดังนั้นหลายๆธนาคารจึงไม่ให้คะแนนกับเราถ้าไปรูดที่ยุโรป เพราะธนาคารเองเค้าไม่คุ้มกับตรงนี้

ละคือ Facebook/Twitter จดทะเบียนที่ Ireland เพราะภาษีบริษัทถูก เลยทำให้ถ้าเรายิงแอด Facebook/Twitter  จะไม่ได้พ้อย แต่ก็ยังมีบางธนาคารใจดียังให้คะแนนอยู่นะ !

ส่วน Google / Tiktok / LinkedIn เค้าจดทะเบียนบริษัทที่ Singapore เลยไม่ได้กระทบตรงนี้ แต่! บางธนาคารก็ไม่ให้คะแนนเพราะมองว่าเป็นการซื้อสื่อโฆษณา หรือถ้าจะได้คะแนนก็ต้องใช้แอคเค้าเป็นสกุลเงินต่างประเทศ ที่ไม่ใช่เงินบาทแทน แต่ก็อาจจะไม่คุ้มเพราะตอนนี้ค่าเงิน USD แปลงเป็น THB แพงมาก 

 

ดังนั้นก่อนใช้บัตรเครดิตซื้อโฆษณาออนไลน์เราจะต้องดูให้ดีว่าแพลตฟอร์มนั้นๆจดทะเบียนบริษัทที่ประเทศอะไร ถึงจะได้คะแนนนั่นเอง (Line จดทะเบียนที่ไทย)

บัตรเครดิตที่ได้คะแนนจากค่าโฆษณา Facebook/Google/Tiktok/LinkedIn
/Twitter/Line

1.Citi Bank

 

แม้ว่าจะถูกซื้อกิจการจาก UOB ไปแล้ว แต่ๆ เงื่อนไขการได้คะแนนของบัตรเครดิต Citi Bank ยังไม่เปลี่ยนนะจ้ะ ยังเป็นเหมือนเดิมไปก่อน และบัตรเครดิตที่ได้พ้อยมีดังนี้

 

– บัตร Citi Prestige

Citi prestige

อันนี้เราชอบมากกกก เพราะโปรแรกเข้าคุ้มสุดๆ 

 • คะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 52,000 คะแนน และบัตรกำนัลเซ็นทรัลมูลค่า 2,000 บาท*เมื่อสมัครทางออนไลน์
 • คะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 2 คะแนน เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ครบทุก 25 บาท สำหรับการใช้จ่ายภายในประเทศ และรับคะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 3 คะแนน สำหรับการใช้จ่ายที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศ
 • รับคะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 5 เท่า เมื่อมียอดใช้จ่ายทางออนไลน์ 10,000 บาท ขึ้นไปต่อเดือน (1 ม.ค. – 31 ธ.ค. 65)
 • รับคะแนนสะสมพิเศษประจำปี เพิ่มเติมสูงสุด 5% จากการใช้จ่ายตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ยังได้บัตร priority pass ที่สามารถเข้า lounge ที่สนามบินแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งอีกด้วย แถมยังได้สิทธิ์รถรับส่งสนาบิน limo service 3 ครั้งต่อปีไปอีกกก ไป ตปท ที่ธนาคารกำหนดก็ได้นะ

ถ้าใครเป็นสายแลกไมล์แนะนำบัตรนี้เลย เพราะใช้คะแนนต่อการแลกไมล์น้อยมากๆ ตัวอย่างเช่น ยิงแอด 1,000,000 บาทจะได้คะแนน =  (1,000,000/25)*2 = 80,000 คะแนน ถ้าเอาไปแลกไมล์กับ Asiamiles จะใช้อัตรา 2 คะแนนต่อ 1 ไมล์ เท่ากับ 40,000 ไมล์เลยทีเดียว

อีกอย่างที่คุ้มก็คือถ้าจองที่พักติดกัน 4 คืนจะฟรีคืนที่ 4 ด้วย ถ้าโทรไปจองผ่านเลขา Citi Prestige

ค่าธรรมเนียม 7,900 บาท (+ VAT 553 บาท) >> ถือว่าคุ้มมากๆ กับคะแนนแรกเข้าและสิทธิพิเศษอื่นๆ จ่ายไปเถอะะะ 

ทางสมัคร https://bit.ly/3QLCcOx 

– บัตร Citi Premier

เป็นบัตรเครดิตใบแรกที่เราสมัครกับ Citi bank เลย ชอบมากๆเหมือนกัน เพราะเวลาไปช้อปที่ห้าง หรือแลกเงินคืนคุ้มมากๆ

Citi premier
 • รับ 10,000 คะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซิตี้ พรีเมียร์ ครบ 8,000 บาท ภายใน 30 วันหลังจากได้รับบัตรฯ
 • รับคะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด 4 เท่า เมื่อใช้จ่ายที่ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าปลอดภาษี
 • รับส่วนลดเพิ่ม 15% เมื่อใช้คะแนนเท่ายอดซื้อ ณ ห้างสรรพสินค้าที่ร่วมรายการ
 • รับเครดิตเงินคืน 5% เมื่อใช้จ่ายตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป ณ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ร่วมรายการ

 

จะเห็นได้ว่าตัวบัตร Citi Premier เหมาะกับสายช้อปซะส่วนใหญ่ เพราะถ้าเอาไปแลกไมล์จะไม่ค่อยคุ้ม เนื่องจากต้องใช้คะแนนในการแลกไมล์ 3:1 กันเลยทีเดียวววว

สำหรับค่าธรรมคือฟรีในปีแรก ส่วนปีถัดไป 5,000 บาท แต่เหมือนจะเวฟได้ ถ้าใช้ปีละ 300,000 บาทขึ้นไป แถมยังได้บัตร priority pass ฟรี ถ้าใช้ตั้งแต่ 1,000,000 บาทต่อปีขึ้นไปอีกด้วย

ทางสมัคร https://bit.ly/3wmIMmk

– บัตร Citi อื่นๆ

Citi Credit Card

จริงๆแล้วบัตรเครดิต Citi อื่นๆ ก็สามารถใช้ประโยชน์จากการยิงแอดได้นะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากเน้นเอาคะแนนไปทำอะไรมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Cash Back หรือแลกไมล์ ส่วนตัวมีทั้งบัตร 

Citi Prestige >> เอาไว้ยิงแอด เพื่อแลกไมล์

Citi Premier >> เอาไว้ไปช้อปห้าง แล้วก็มียิงแอดด้วยเพราะเมื่อก่อนเป็น visa แล้วมันไม่ verify ยุ่งยากเหมือน master card ตอนนี้

Citi Mercedes >> เคยเอาไปยิงแอด เพราะจะได้ใช้ครบ 300,000 บาท แล้วไม่เสียค่าธรรมเนียม ยังใช้อยู่เพราะชอบที่ได้ล้างรถฟรีที่ Poli-Chem

รีวิว Citi Credit Card

โดยส่วนตัวตอนนี้ชอบ Citi Prestige มากสุด เพราะปั่นคะแนนได้ไวมากๆๆๆ

2. American Express หรือ Amex

มาๆๆ กับบัตรที่เค้าว่ากันว่าเป็นบัตรคนรวยยยยย เพราะเสียค่าธรรมเนียมทุกบัตรเลยยย เวฟก็ไม่ได้จ้า แต่บัตรที่เราแนะนำว่าคุ้มสุดๆ (อีกละ) สำหรับโปรสมาชิกใหม่ก็คือ Amex Platinum นั่นเอง !!

– Amex Platinum

รีวิว Amex Platinum 2022

คุ้มยังไงมาดูกันนนน เอาแต่ที่เราชอบนะ จริงๆมันมี benefit อื่นๆอีกเยอะ

 • รับสูงสุด 180,000 คะแนน สำหรับสมาชิกใหม่ เมื่อใช้จ่ายครบ 225,000 บาท ซึ่งคะแนนตรงนี้ แลกบัตรโดยสารชั้นธุรกิจไป-กลับ โอซาก้า 2 ที่นั่ง หรือ บัตรโดยสารชั้นหนึ่งไปหรือกลับยุโรป 1 ที่นั่ง ผ่านโปรแกรมสะสมไมล์ของ Asiamiles >> คุ้มสุดๆๆ เพราะปกตินั่งพวก Business/First Class ก็จะหลักแสนแล้วววว

บิน BC มันฟินจริงๆนะ แล้วจะไม่อยากนั่งขาเมื่อยชั้น Eco อีกต่อไป 5555

Amex Platinum คะแนน

นี่คือคะแนนที่ได้หลังสมัครไปไม่ถึงเดือน เกียมตัวบินอีกจ้าา

 • พักฟรี 1 คืน ในห้อง Deluxe Room โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ >> อันนี้ก็คุ้มมม แต่ยังไม่ได้ไป ไว้ไปแล้วจะมารีวิวนะจ้ะ
 • กรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางที่ให้ความคุ้มครอง สูงสุดถึง 25 ล้านบาท >> ไม่ว่าจะซื้อตั๋วเครื่องบินผ่าน Amex หรือไม่ก็ตาม ประกันนี้ครอบคลุมหมดเลย จะไปยุโรปก็ใช้ประกันนี้ยื่นวีซ่าได้
 • บริการรถรับ-ส่งสนามบินทั้งขาไปและกลับ สำหรับทุกการเดินทาง >> ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่มีข้อแม้ว่าต้องโทรจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมผ่านทาง Amex Platinum Travel Service เท่านั้น และขั้นต่ำ 5,000 บาทต่อครั้ง ข้อเสียคือใช้ได้แต่ที่ไทย
 •  สมาชิกระดับ Gold ของโรงแรมในเครือ Hilton, Marriot, Radission >> อันนี้ยังไม่ได้ลอง แต่มีแล้วมันดูเท่ 55
Hilton, Marriot, Radission gold card

ค่าธรรมเนียม 35,000 บาทต่อปี เวฟไม่ได้จ้าาา แต่เรายอมจ่ายเพราะปกติยิงแอดต่อเดือนเยอะมากๆ ลองคำนวณคะแนนที่ได้ต่อปี เทียบกับค่าธรรมเนียมแล้วก็ถือว่าคุ้มอยู่ดีหนา ถ้าใครจะสมัครบัตร Amex Platinum ก็ลองคำนวนดูนะคะ ว่าพ้อยที่ได้จากยิงแอดคุ้มค่าธรรมเนียมไหม

ถ้าให้คำนวณคร่าวๆ คือปกติ 1 ไมล์ จะอยู่ที่ 0.3 บาท อัตราแลกไมล์คือ 1.5 คะแนน และ 25 บาท = 1 คะแนน ดังนั้นถ้าจะให้คุ้มค่าธรรมเนียมคือต้องยิงแอดปีละ (35,000/0.3)*25*1.5 = 4,375,000 บาท หรือเฉลี่ยเดือนละ 364,583.33 บาท นั่นเอง แต่สำหรับสมาชิกใหม่ปีแรกยังไงก็คุ้มอยู่แล้ว เพราะได้คะแนนแรกเข้ามากถึง 180,000 คะแนนเลย !

ส่วนถ้าปีที่ 2 อาจไม่ค่อยคุ้มแล้ว เพราะไม่มีโปรแรกเข้า จะลองเปลี่ยนเป็น Amex Gold Card หรือ Amex ROP ก็ได้ เพราะค่าธรรมเนียมแค่หลักพัน ถูกกว่าเยอะเลย

ทางสมัคร http://bit.ly/3DlRrZS

3. Krungsri

น้อยคนมากๆที่จะรู้ว่าใช้บัตรกรุงศรียิงแอด แล้วได้พ้อยนะเออ ใน web เค้ามีบอกอยู่จ้าKrungsri คะแนน

– บัตรกรุงศรี Krungsri Signature

รีวิว Krungsri Signature

Benefit มีอะไรบ้างไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เพราะกะเอาไปใช้ยิงแอดอย่างเดียวเลยยยย ใบนี้ไม่ค่อยได้ใช้ส่วนตัว เพราะยิงแอดอย่างเดียววงเงินก็เต็มแล้วจ้า

อัตราการแลกไมล์คือ 25 บาทได้ 1 คะแนน และ 2 คะแนนเท่ากับ 1 ไมล์ เท่ากับว่าต้องใช้เงิน 50 บาทถึงจะได้ 1 ไมล์

ฟรี! ค่าธรรมเนียมรายปี 4,000 บาท ในปีแรก (ไม่รวม vat 7%)

ยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีในปีถัดไป หากมียอดใช้จ่ายสะสม 300,000 บาทขึ้นไป

 

– บัตรกรุงศรี Krungsri Homepro

รีวิว Krungsri Homepro

ใครที่สมัครใบอื่นของกรุงศรีหรือธนาคารอื่นยาก อาจจะลองสมัครใบนี้ดู น่าจะง่ายกว่ามั้ง เพราะยิงแอดแล้วได้พ้อยเหมือนกับใบอื่นๆของกรุงศรี ถือว่ายังคุ้มอยู่แหละ 

4. AEON ROP

ในส่วนของ AEON นั้น หากอยากจะยิงแอดแล้วแลกไมล์ ขอแนะนำ 2 บัตรคือ ROP World Mastercard และ ROP Platinum

ROP Master Card

ใบแรก ROP World Master Card โปรล่าสุดคือ

1. รับสะสมได้เร็วกว่าอย่างไม่จำกัด (15 บาท = 1 Mile) ถ้าใช้สกุลเงินต่างประเทศ แต่ถ้าใช้สกุลเงินบาทเรทคือ 20 บาท = 1 Mile
2. ซื้อตั๋วสายการบินไทย Business Class ลด 50%*
3. รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 36,000 บาท* ต่อปี จากการใช้จ่ายทั่วโลก

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/3habJxf 

แต่บัตรนี้ค่าธรรมเนียมค่อนข้างสูงคือ 12,000 บาทต่อปี ไม่สามารถเวฟได้ ดังนั้นถ้าไม่ได้ใช้สิทธิประโยชน์อื่นๆมากนัก อาจจะยังไม่ค่อยคุ้ม

ROP-VISA

ใบที่สอง ROP Platinum โปรล่าสุดคือ

1. รับไมล์สะสม ได้เร็วกว่า ทุก 20 บาท รับ 1 ไมล์สะสม
2. รับไมล์สะสมเพิ่ม 2,000 ไมล์สะสม
3. รับกระเป๋าเดินทาง Caggioni Navy Blue ขนาด 29 นิ้ว

รายละเอียดเพิ่มเติม 

https://bit.ly/3Up1jbk 

ฟรีค่าธรรมเนียม หากใช้ขั้นต่ำ 300,000 บาทต่อปี

ดั้งนั้นหากใครเน้นยิงแอดแลกไมล์การบินไทยอย่างเดียว อาจจะสมัครแค่ Platinum ก็เพียงพอ เพราะเรทแลกไมล์ถือว่าคุ้มมม

5. Kbank Union Pay/ Kbank JCB

มีเพียงแค่บัตรสองใบนี้เท่านั้นที่ได้คะแนนจากการยิงแอด! เพราะถ้าเป็น Visa หรือ Mastercard จะไม่ได้คะแนนจากตรงนี้

Kbank Condition EEA
Kbank Union Pay
Kbank JCB

แต่เรทการแลกไมล์ของสองใบนี้ถือว่าค่อข้างสูง เพราะต้องใช้ 75 บาทต่อ 1 ไมล์เลยทีเดียว แต่ข้อดีคือมีหลายสายการบินให้แลก และสามารถแลกคะแนนไปยังโรงแรมในเครือ Marriott Bonvoy , IHG และ Accor ได้

บัตรเครดิตที่ได้คะแนนจากค่าโฆษณา Google /
Tiktok / LinkedIn / Line

มาต่อกันในฝั่ง Google / Tiktok / LinkedIn บ้าง คือหลังจากที่ทดลองยิงแอดแล้ว นอกเหนือจาก Citi / Amex / Krungsri ก็มีบัตรเครดิตของธนาคารเหล่านี้ที่ได้คะแนน

4. BBL

BBL Platinum Leader

 BBL Platinum Leader บัตรใบนี้ถือว่าคุ้มอยู่สำหรับการแลกไมล์ เพราะเรทคือ 31.25 บาทต่อ 1 ไมล์ แต่สายบินที่จะแลกได้จะมีการบินไทย และสายการบินอื่นๆภายในประเทศเท่านั้น 

รีวิว BBL Credit Card

BBL Platinum แบบธรรมดา เรามีใช้บัตรเครดิตตัวนี้ยิงแอดบ้าง แต่ไม่ค่อยเยอะ เพราะแลกไมล์แล้วค่อนข้างแพงมากๆ ตกประมาณ 75 บาทต่อไมล์ (25 บาท = 1 คะแนน และ 3 คะแนน = 1 ไมล์) แถมคะแนนยังมีหมดอายุภายใน 3 ปีอีก (ทุกบัตรของ BBL)

5. Kbank

KCC-Passion-card

Kbank The Passion บัตรใบนี้ถือว่าคุ้มถ้าใช้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อเดือน เพราะเรทแลกไมล์คือ 37.5 บาท ต่อ 1 ไมล์ แต่ถ้าเกินว่า 200,000 บาท เรทจะเท่ากับบัตร Platinum เลย

รีวิว Kbank Credit Card

Kbank Platinum อันนี้ก็ไม่ค่อยได้ใช้ยิงแอดเท่าไหร่เหมือนกัน เพราะแลกไมล์แล้วแพง คือ  75 บาทต่อไมล์เหมือนของ  BBL Platinum เลย แต่ดีกว่าที่ว่าคะแนนไม่มีวันหมดอายุ

โดยสรุปบัตรเครดิตที่ยิงแอดแล้วได้คะแนนแลกไมล์

ยิงแอด ได้คะแนนบัตร

เพิ่มเติมกับคำถามที่พบบ่อยๆ

– บัตร The One Card ใช้ยิงแอด Facebook แล้วได้พ้อยมั้ย…เพราะอยู่ในเครือกรุงศรีเหมือนกัน

คำตอบคือไม่ได้จ้า ลองโทรถาม call center และลองยิงแอดมาแล้ว

– บัตรธนาคารอื่นๆล่ะ??

UOB / KTC / SCB ลองกับ Facebook แล้วคือไม่ได้คะแนนเลยยย ส่วน Google ยังไม่ได้ลองนะคะ อาจจะได้ก็ได้ ถ้าใช้สกุลเงินต่างประเทศ

บัตรเครดิต ไม่ได้คะแนนยิงแอด
Tanchanok Aunhachart

แชร์บทความ

Facebook
Twitter
Pinterest
Email